10 อาหารเด่นในไต้หวัน

สายตะลุยอาหารอร่อยเด็ดเจ็ดย่านน้ำ ต้องไม่พลาดที่นี่เลยค่ะ “ไต้หวัน” ประเทศที่ถูกจัดอันดับว่า “อาหารอร่อยที่สุดในโลก” จากการโหวตของ CNN TRAVEL ปี 2558 เราลองมาดูกันว่า 10 อาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนไต้หวันมีอะไรกันบ้างบะหมี่ไต้หวัน (Danzai noodle) บะหมี่ออริจินัลของเมืองไถหนาน(เมืองหลวงเก่าของไต้หวัน) ใช้บะหมี่ไข่เส้นเหนียวนุ่ม เสิรฟ์พร้อมน้ำซุปกุ้งหวานกลมกล่อม เพิ่มโปรตีนด้วยหมูสับ ปิดท้ายด้วยถั่วงอก ผักชี และกุ้งสด ทานแก้หนาวได้ดีทีเดียวค่ะ


 
หลูวโล่วฟ่าน (Braised pork rice) หมูพะโล้หน้าตาธรรมดา ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ที่ชาวเราและเหล่าอากงอาม่าคุ้นเคยกันดี แต่ความหอมฟุ้งของเครื่องเทศของที่นี่นั้นบอกเลยว่าไม่ธรรมดา ใครชอบอาหารรสชาติเข้มข้นรับรองว่าต้องติดใจค่ะ


 
ชาบูหม้อไฟไต้หวัน (Spicy hot pot) อาหารยอดนิยมชองชาวไต้หวันที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆคือสิ่งนี้ค่ะ ชาบูหม้อไฟ หาทานได้ง่ายทุกหนทุกแห่ง โดยหม้อน้ำซุปจะแบ่งเป็น2ฝั่งคือ น้ำซุปออริจินัล และแบบเผ็ด ที่มีสมุนไพรและพริกเป็นส่วนประกอบ ใส่เนื้อสัตว์และผักตามชอบแล้วลุยเล้ยย


 
บ้าหวัน (Taiwanese Meatball) อาหารทานเล่นชาวไต้หวัน ที่ใช้แป้งใสเหนียวนุ่ม ทำจากแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด และมันหวาน ห่อด้วยหมูสับ เห็ด หรือเยื่อไผ่ นำไปนึ่งหรือทอดจนสุก ทานคู่กับซอสเปรี้ยวค่ะซาลาเปาอบโอ่ง (Pepper bun) ซาลาเปาไส้หมูพริกไทยต้มหอมรสชาติเข้มข้น นำไปอบในโอ่งจนผิวด้านนอกเหลืองกรอบ มีให้เลือกทานตั้งแต่ที่หาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดกลางคืน ไปจนถึงภัตตาคารระดับมิชลินเลยค่ะไข่เหล็ก (Iron egg) ไข่นกกระทาต้มกับซอสถั่วเหลืองและเครื่องพะโล้ จนผิวด้านนอกกลายเป็นสีดำ ไข่ขาวมีลักษณะแข็งเคี้ยวหนึบ จนถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ไข่เหล็ก หรือ Iron egg นั่นเองค่ะข้าวต้มมันหวาน (Sweet potato porridge) ชาวไต้หวันถือว่า มันหวานเป็นอาหารประจำชาติอย่างหนึ่ง เนื่องจากว่ารูปร่างของมันหวานนั้น คล้ายคลึงกับลักษณะของเกาะไต้หวัน จึงนิยมนำมาประกอบอาหารต่างๆ รวมถึงเมนูข้าวต้มมันหวาน หอมอร่อยลงตัว ที่นิยมทานเป็นมื้อเช้ากันค่ะชานมไข่มุก (Bubble milk tea) เค้าว่ากันว่า มาไต้หวันไม่ได้ลองชานมไข่มุกถือว่ามาไม่ถึง เพราะที่นี่คือออริจินัลของเครื่องดื่มชนิดนี้เลยทีเดียว ความแตกต่างของชานมไข่มุกที่นี่ คือความหอมของนม และความหนุบหนับของไข่มุก มีให้เลือกทั้งแบบไข่มุกเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่ด้วยค่ะไอศกรีมปอเปี๊ยะ (Ice-cream peanut burrito) ของหวานหน้าตาดี และมีความเก๋ แป้งนุ่มบางๆ โรยด้วยถั่วบด ตามด้วยไอศกรีม และผักชีโรยหน้า เสิรฟ์แบบ BURRITO หรือคล้ายกับปอเปี๊ยะบ้านเรานั่นเองพายสับปะรด (Pineapple cake) ของฝากยอดฮิตที่คนไทยนิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน โดยเฉพาะยี่ห้อ SunnyHills ตัวแป้งจะออกซุยๆ ไส้สับปะรดออกหวานกำลังดี และไม่เหนียวหนึบติดฟัน ทานคู่กับน้ำชาเพลินๆ แต่เพื่อความคุ้ม อย่าลืมชิมให้ครบทุกยี่ห้อเลยนะคะ

 
Photo Cr:

jetsettimes.com/2014/12/03/50-foods-in-taipei-you-need-to-eat-or-at-least-try/
ladyandpups.com/2015/05/26/the-paradox-of-ice-cream-spring-roll-w-ground-peanut-brittle/

Top